Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2016

Sử dụng bếp từ đun nấu có làm xoong nồi bị đen không?

Tags

Ngày nay, của bếp gas trong mỗi căn bếp gia đình đang dần được thay thế bởi bếp từ. Nổi bật với nhiều tính năng vượt trội hơn bếp gas như khả năng nấu nhanh, độ an toàn hay tiết kiệm năng lượng, chính vì thế bếp điện từ rất được nhiều bà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp gas ( http://sieuthibepnhapkhau.com.vn/bep-ga-am/ ), sau một thời gian sử dụng, đáy nổi khó tránh khỏi bị đen. Vậy còn bếp điện từ thì sao? Liệu loại bếp này có làm cho nồi bị đen? Cùng Siêu thị bếp nhập khẩu tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Nồi nấu ăn có bị đen khi nấu bằng bếp điện từ  không?


Khi sử dụng bếp gas, nhiều bà nội trợ cảm thấy khá khó chịu với hiện tượng đáy nồi bị đen do bếp gas cháy lửa đỏ. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nhưng nguyên nhân thường thấy nhất đó chính là do trong quá trình nấu nướng, thức ăn thừa, dầu mỡ, bị kẹt vào đầu đốt của bếp, trong lần nấu tiếp theo, lửa từ bếp gas đốt cháy những tạp chất này, gây ra ngọn lửa đỏ và mụi đen bám vào đáy nồi, làm nồi bị đen.

xoong nồi bị đen khi sử dụng bếp gas
Sau môt thời gian sử dụng bếp gas sẽ làm xoong nồi nhà bạn bị đen




Bếp điện từ ( http://sieuthibepnhapkhau.com.vn/bep-dien-tu/ ) lại có hoạt động với một nguyên lý hoàn toàn khác so với bếp gas, . Không sử dụng nhiệt độ trực tiếp từ ngọn lửa, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dòng Fuco. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Bếp điện từ không sinh ra ngọn lửa và nhiệt độ chỉ tập trung vào đáy nồi nên hiệu suất nấu của bếp từ lên đến 90% và không gây ra hiện tượng đen nồi như bếp gas.




 

Loại nồi phù hợp với bếp điện từ


Với nguyên lý hoạt động là dùng dòng Fuco, bếp điện từ không thể sử dụng đối với các loại nồi bình thường. Để có thể sử dụng cho bếp điện từ, các loại nồi phải được làm từ vật liệu sắt từ, có khả năng nhiễm từ. Bạn nên chọn nồi kim loại, nồi inox hoặc hợp kim. Các loại nồi chảo làm từ gang, thép không gỉ hoặc các lớp thép không gỉ cũng là sự lựa chọn tốt cho bếp từ. Những loại chảo, nồi làm từ đồng, thủy tinh hay nhôm sẽ không tạo ra đủ nhiệt.




Tương thích với tất cả các loại nồi:

Nồi Inox:


Nồi inox sẽ là lựa chọn hàng đầu khi sử dụng cho bếp điện từ. Bởi nồi inox có tính năng thu nhiệt nhanh, chống cháy khét, tỏa nhiệt đều, tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ cho thức ăn nóng lâu hơn khi nấu. Tuy vậy, khi lựa chọn nồi bằng inox bạn cũng nên lưu ý nồi phải được làm bằng inox nguyên chất, dày dặn,  không pha tạp kim loại để chống dính, han gỉ và ngăn chặn sự phản ứng với thực phẩm.


Nồi sứ, nồi sứ tráng men:


Đây cũng là loại nồi vô cùng lý tưởng để đun nấu trên bếp từ vì những loại nồi làm từ vật liệu nàycó hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, giữ nhiệt lâu hơn. Nồi, chảo bằng chất liệu này thường dày, không phản ứng với các thức ăn có tính axit và dễ rửa sạch. Tuy nhiên, khi sử dụng loại nồi dùng cho bếp điện từ này bạn cần lưu ý không nên dùng muôi, thìa inox chà xát mạnh vào nồi hoặc đun nóng nồi ở nhiệt độ quá cao để đảm bảo độ an toàn cho các lớp men.





Show biểu tượngĐóng biểu tượng