Tủ lạnh – thiết bị quen thuộc với mỗi gia đình, nó giúp bạn bảo
quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài mà không bị hỏng. Tuy vậy, nếu bạn
không bảo quản đúng cách thì thực phẩm
có thể dễ bị hỏng hơn, giảm đi chất lượng của thực phẩm cũng như làm sản sinh
ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Những bí quyết dưới sau sẽ giúp bạn bảo
quản thực phẩm an toàn và đúng cách nhất.
>>Mẹo hay mỗi ngày: Chọn chậu rửa bát bền đẹp cho gia đình?
Không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh
- Đây là nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất bạn cần lưu ý để
bảo quản thực phẩm đúng cách và an toàn. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được
dựa theo nguyên tắc nhiệt độ thấp có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn,
giúp thực phẩm có thể tươi ngon trong thời gian dài. Nhưng không có nghĩa là cứ
để thực phẩm trong tủ lạnh là sẽ đảm bảo an toàn 100%, mỗi loại thực phẩm khác
nhau sẽ có những giới hạn riêng khác nhau cho thời gian bảo quản lâu nhất.
- Theo những nghiên cứu cho thấy, một số loại thịt như thịt
lợn, gà có thể để trong tủ lạnh được 1 tuần; thịt bò, dê có thể bảo quản trong 10 ngày còn đối với các loại cá để dữ thực phẩm
tươi ngon nhất thì không quá 2 ngày. Nếu bạn đã rã đông rồi bảo quản lại thực
phẩm nhiều lần sẽ dẫn tới làm mất giá trị dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi bảo quản thịt
Bạn cần đặt thịt, cá rươi trong túi ni lông 2 lớp hoặc hộp
kín trước khi cho vào tủ lạnh để tránh nhhững mùi khó chịu nhiễm vào những thực
phẩm khác. Những loại thực phẩm tươi sống thường dễ sản sinh nhiều vi khuẩn
nhanh chóng chính vì thế đây sẽ là cách tốt nhất để bạn bảo quản những thực phẩm này.
- Bạn không được đặt thịt ở ngăn trên cùng trên tủ lạnh vì
có thể nhỏ nước xuống những thực phẩm khác, tốt nhất là để ở ngăn dưới cùng của
tủ lạnh và bạn nên phẩn chia rõ ràng ngăn thực phẩm sống, chín.
Bảo quản rau sống và hoa quả
- Khi bảo quản rau củ ban nên rửa sạch rau, hoa quả và để
ráo nước trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh vì nếu không để rao nước hơi
nước sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn.
- Các loại rau, quả cần được bảo quản ở ngăn riêng biệt bởi
trái cây và rau quả thoát ra các khí gas khác nhau vì thế nếu bạn để chung những
loại thực phẩm này với nhau có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn.
Bảo quản đồ ăn chín và đồ ăn thừa
- Những đồ ăn chín nên để nguội khoảng 2 tiếng trước khi cho
vào trong tủ lạnh, đối với những loại tủ
lạnh cao cấp như tủ lạnh bosch bạn
không cần phải để nguội hoàn toàn vì loại tủ lạnh này có chức năng tự cân bằng
nhiệt giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn.
- Bạn nên đựng đồ ăn trong các hộp có nắp đậy hoặc bọc kín
băng giấy ni lông bộc thực phẩm, nên chia nhỏ đồ ăn vào các hộp nhỏ và nông để
giúp chúng làm lạnh nhanh hơn.
Show biểu tượngĐóng biểu tượng